สถิติ

307932
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
137
67
257
306799
13005
2574
307932

Your IP: 3.229.142.175
Server Time: 2020-01-21 18:26:33

บราซิลเลี่ยน ยูยิสส

    บราซิลเลี่ยน ยูยิสสู (Jiu-jutsu) ซึ่งเน้นการต่อสู้ในท่านอนมากกว่าแบบดั้งเดิม หากสังเกตจะเห็นว่าในภาษาอังกฤษนั้นบราซิลเลี่ยน ยูยิสสู จะถูกเขียนว่า Jiu-jutsu ซึ่งแตกต่างกับการเขียนแบบญี่ปุ่น (Jujutsu)
    นอกจากนั้นยังสามารถแบ่งยูยิสสูแบบญี่ปุ่นออกมาได้อีกสองประเภท คือ ยูยิสสูแบบโบราญ (Koryu jujutsu) และ ยูยิสสูสมัยใหม่ (Gedai jujutsu หรือ Modern Jujutsu)
    โดยยูยิสสูแบบโบราณ คือ ยูยิสสูในสำนักที่ถูกพัฒนามาตั้งแต่สมัยยุคสงคราม ส่วนยูยิสสูสมัยใหม่ก็คือยูยิสสูที่เกิดขึ้นมาหลังยุคเมจิ เป็นวิชาถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยมีรากฐานจากยูยิสสูแบบดั้งเดิมอีกทีหนึ่ง

jiu
เป็นการป้องกันตัว ที่พร้อมจะกลมกลืนกับทุกสถานการณ์

    โดยนำวิชาป้องกันตัวที่หลากหลายมาใช้เพื่อการเอาตัวรอด ไม่ใช่ทักษะเพื่อการแข่งขัน โดยแยกรูปแบบการฝึก ได้ดังนี้
        การฝึกใช้มือ-แขน ได้แก่ การหมุนมือในลักษณะเส้นโค้ง เพื่อปัดป้องแทนการจับตะครุบ หรือปัดในแนวเส้นตรง เพื่อประสิทธิภาพในการจับ บิด ล็อค การทุบ หรือการชก ตามแบบเส้นโค้ง
        การฝึกใช้ขา-เท้า ได้แก่ การหมุนตัวเพื่อการหลบหลีก (ลดระยะทางหรือพื้นที่ และลดแรงปะทะ) การเตะ ถีบ และการล็อค ในท่านั่ง ท่านอน หรือการทุ่ม ในลักษะณะที่ต่อเนื่อง ตามหลักเส้นโค้ง
        การฝึกจับ บิด ล็อค ได้แก่ การฝึกล็อคท่าหลัก 4ท่า ก่อนนำไปประยุกต์ สู่การล็อคทั้งตัว เพื่อประโยชน์ ต่อการควบคุมฝ่ายตรงข้าม ที่ตัวโต มีจำนวน หรือแรงมากกว่า เป็นต้น
       การฝึกล้ม ในลักษณะต่างๆ ได้แก่การฝึกล้มในท่า สำคัญๆ (อาจแตกต่างกันไปบ้างตามวัย และสรีระ) เช่นการม้วนหน้า ม้วนหลัง การล้มบนพื้นผิวต่างๆ และรวมถึงการฝึกล้มในท่าพิเศษ สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรง


หลักสูตร

โดยในเบื้องต้น ผู้ฝึกจะได้เรียนหลักสำคัญ 4ประการ
สำหรับการป้องกันตัวโดยใช้แรงกำลังจากฝ่ายตรงข้ามนั้น ได้แก่
     1.หลักการปัดป้อง (ได้แก่การหมุนมือ ในลักษณะต่างๆ)
     2.หลักการหลบหลีก (ได้แก่การหมุนตัว หรือการเคลื่อนที่เป็นเส้นโค้ง)
     3.หลักการควบคุมฝ่ายตรงข้าม (ได้แก่การจับ บิด ล็อค และการทุ่ม ในรูปแบบต่างๆ)
     4.หลักการ Safety ทั้งเพื่อลดหนักให้เป็นเบา หรือเปลี่ยนสถานการณ์ จากฝ่ายเสียเปรียบเป็นได้เปรียบ (ได้แก่การล้ม ในลักษณะต่างๆ)

โรงเรียนดนตรี สิรญา : 33/1-2 ถ.สฤษดิเดช ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000 โทร 039-313608-9